ซีรีย์ The Promised Neverland บน Netflix

ซีรีย์ The Promised Neverland บน Netflix
Last update 13 / 03 / 22by: Teacher Guru117 viewed

สวัสดีคุณผู้อ่านที่ชื่นชอบการดูซีรีย์ ภาพยนตร์ หรือสื่อบันเทิงต่าง ทุกท่านครับ วันนี้ไม่ได้มาเล่าเกี่ยวกับภาพยนตร์หรือซีรีย์แต่มีคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากในตอนท้ายแน่นอนครับ

คราวนี้เป็นอนิเมะสุดดาร์คใน Netflix เรื่อง The Promised Neverland ชื่อไทยว่า พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ที่สร้างมาจากมังงะสุดโด่งดังของญี่ปุ่น มีเนื้อหาตื่นเต้นน่าติดตามและคาดเดาได้ยากแม้ภาพจะดูเหมือนการ์ตูนสดใสทั่วไปก็ตาม

ซีรีย์ The Promised Neverland บน Netflix

 

 

ตอนนี้อนิเมะมีใน Netflix เพียงหนึ่งซีซั่นและทางผู้สร้างอยู่ในช่วงดำเนินการจัดทำซีซั่นต่อไป มาเริ่มต้นเรื่องราวสุดตื่นเต้นตามฉบับอนิเมะญี่ปุ่นกันเลยครับ เปิดเรื่องมาด้วยเด็ก น่ารักสดใสหลายคน แต่หลัก มีสามคนที่ดำเนินเรื่องคือเอมม่า” “นอร์แมน” “เรย์ซึ่งทั้งสามอายุ 11 ปีเป็นเด็กที่ฉลาดและอายุมากที่สุด ในทั้งหมด 38 คน อาศัยอยู่ที่บ้านเด็กกำพร้าเกรซฟิลด์เฮาส์หลังนี้ตั้งแต่จำความได้ อยู่ภายใต้การดูแลของหม่าม๊าอิสซาเบลล่าเด็กทุกคนในที่แห่งนี้ดูมีความสุขและรักหม่าม๊าของพวกเขามาก พวกเขาจะได้ออกจากบ้านเด็กกำพร้าก็ต่อเมื่อมีคนมาอุปการะไป และแล้วก็เป็นอีกหนึ่งวันที่มีเด็กได้รับการอุปการะออกไป ในขณะที่หม่าม๊าไปส่งเด็กคนนั้นเอมม่าและนอร์แมนมองไปเห็นตุ๊กตาที่เธอลืมไว้จึงนำไปส่ง จนได้ไปพบกับความลับที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อนว่าที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นบ้านเด็กกำพร้า แต่เป็นปศุสัตว์มนุษย์ที่คอยส่งเด็กไปเป็นอาหารให้กับพวกปีศาจ พวกเขาจึงต้องวางแผนหาทางออกจากที่นี้จึงได้ไปปรึกษากับเรย์ ปรากฏว่าเรย์นั้นรู้ความลับนี้อยู่แล้วแต่ที่ไม่ถูกฆ่าปิดปากเพราะได้ทำข้อตกลงบางอย่างกับหม่าม๊าไว้  นอร์แมนและเรย์บอกว่าถ้าจะหนีก็คงหนีได้แค่พวกเขาสามคนแต่เอมม่าไม่ยอม เธอต้องการช่วยเด็กทุกคนเพราะทุกคนเปรียบเสมือนพี่น้อง แผนการพาทุกคนหลบหนีจึงได้เริ่มต้นขึ้นแต่ก็ไม่ง่ายอย่างคิดเมื่อหม่าม๊าเองก็รู้ว่ามีเด็กในบ้านรู้ความลับเข้าแล้ว จึงได้เรียกตัวแม่บ้านอย่างซิสเตอร์โครเน่มาคอยจับตาดูเด็ก แผนการหนีพังลงหลายต่อหลายครั้ง เด็กสามคนตัดสินใจบอกความลับนี้กับเด็กโตในบ้านอีกสองคนคือดอนและกิลด้าเพื่อจะได้ช่วยกันหนีให้ง่ายขึ้น เด็ก ก็วางแผนใหม่หลากหลายแบบ ด้านหม่าม๊าก็เหมือนจะรู้ทันไปทุกอย่าง เป็นเหมือนการทำสงครามเย็นระหว่างกลุ่มเด็ก และผู้ใหญ่ที่ใช้ความสามารถและสติปัญญาสู้กันจนคนดูเองก็คิดไม่ถึง ซิสเตอร์โครเน่ก็วางแผนที่จะตลบหลังอิสชาเบลลาอยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยที่อิสชาเบลลาเธอเป็นคนฉลาดทำให้รู้ทันทุกคนในบ้านจึงได้กำจัดซิสเตอร์โคครเน่ ก่อนที่ซิสเตอร์โครเน่จะตายเธอได้ทิ้งบางอย่างไว้ให้เด็ก เพื่อช่วยให้หนีออกไปได้สำเร็จ การส่งออกเด็กคนใหม่ให้กับปีศาจใกล้จะมาถึงแต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถหนีออกไปได้สักที ทำให้นอร์แมนเสียสละตัวเองเป็นคนที่จะถูกส่งออกในรอบถัดไปและทิ้งแผนการไว้ให้กับคนที่เหลือทำให้สำเร็จ เรย์เองก็คิดที่จะเสียสละตัวเองถ่วงเวลาให้ทุกคนหนีไปได้แต่เอมม่าไม่เห็นด้วยจึงทำลายแผนการนั้นลงในที่สุด

เอมม่า เรย์ ดอน กิลด้า และเด็กๆ บางส่วนหนีรอดออกมาได้ แม้ว่าจะต้องสูญเสียเพื่อนคนสำคัญอย่างนอร์แมนที่ถูกเก็บเกี่ยวส่งตัวออกไปให้กับปิศาจในวันนั้นพอดี และทิ้งเด็กเล็กไว้ก่อนเพราะไม่สามารถช่วยออกมาได้แต่ให้สัญญาว่าจะกลับมาช่วยภายในสองปี และแล้วอนิเมะเรื่องนี้ก็จบลงที่เด็ก หนีออกจากกำแพงเข้าไปในป่าได้สำเร็จแต่ก็ไม่รู้ว่าพวกเขาจะหนีพ้นพวกปีศาจที่จะออกตามล่าได้หรือไม่และในป่านั้นมีอะไร คงต้องรอติดตามซีซั่นถัดไปที่มีข่าวว่าจะฉายภายในปีนี้

 

 

 

สำหรับเรื่องนี้ผมให้คะแนนความน่าดูไปที่ 4/5 : สนุก ตื่นเต้น ลุ้นเอาใจช่วยไปพร้อมกับเด็ก ตัวละครทุกตัวฉลาดน่าติดตาม

 

มาดูคำศัพท์เกี่ยวกับอนิเมะเรื่องนี้กันบ้างครับ

ปีศาจ คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ Devil, Phantom, Goblin, Apparition, Monster

ปศุสัตว์ คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ Livestock (n.)

เด็กกำพร้า คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ Orphan (n.)

บ้านพักเด็กกำพร้า คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ Orphanage (n.)

หลบหนี คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ  Escape

เสียสละ คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ Sacrifice

พี่เลี้ยงเด็ก คำศัพท์ภาษาอังกฤษคือ Babysitters

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมายคล้ายคำว่า พันธสัญญา มีดังนี้

Covenant (n.) แปลว่า ข้อตกลง

Treaty (n.) แปลว่า สนธิสัญญา

Pact (n.) แปลว่า ข้อสัญญา

Concordat (n.) แปลว่า ข้อตกลง

Obligation (n.) แปลว่า สัญญาผูกมัด

Promise (n.) แปลว่า คำสัญญา

Swear (n.) แปลว่า สาบาน

ซีรีย์ The Promised Neverland บน NetflixThe Promised Neverland
พูดคุย

พูดคุย

ร่วมให้กำลังใจหรือติชม